10 ความผิดพลาดของผู้บริหาร บทเรียนจากสามก๊ก (ตอนที่ 1)
Apiwut Pimolsaengsuriya
Published on: 30 July 2025
10 ความผิดพลาดของผู้บริหาร บทเรียนจากสามก๊ก (ตอนที่ 1)
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผ่านช่องทาง Clubhouse ห้อง Leadership Hacks ผมคุยกับ อ.เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป ผู้ที่หลงไหลในวรรณกรรมสามก๊กชนิดหาตัวจับยาก และเขียนหนังสื่อเกี่ยวกับสามก๊กมากกว่า 50 เล่ม
เราคุยกันเรื่อง บทเรียนจากความผิดพลาดของผู้นำในวรรณกรรมสามก๊ก ที่น่าจะเป็นข้อคิดสำหรับผู้บริหารและคนทำงานในยุคปัจจุบันได้
วันนี้ขอสรุปให้ฟัง 5 ข้อ พรุ่งนี้มาเล่าต่ออีก 5 นะครับ
- ล้มเพราะมักใหญ่ใฝ่สูง จึงพยายามทำทุกวิถีทาง โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องเหมาะสม และไม่สนใจใส่ใจในเรื่องคุณธรรมจริยธรรมใดๆ เข้าข่ายอยากได้จนหน้ามืดตามัว (บทเรียนจาก “อ้วนสุด”)
- หย่ิงผยอง มั่นใจในความสามารถของตนเอง จนกระทั่งตั้งตนอยู่บนความประมาท คิดว่าตนเองเก่งที่สุด ไม่มีอะไรในโลกที่ทำไม่ได้ ถ้าต้องการ (บทเรียนจาก “จูล่ง”)
- เพลิงโทสะ ตัดสินใจด้วยอารมณ์โกรธและเกรี้ยวกราด เห็นช้างตัวเท่ามด มุทะลุชนิดไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม (บทเรียนจาก “โจโฉ”)
- เลือกใช้คนผิด เข้าใจว่าคนที่มีความตั้งใจและอยากทำ น่าจะทำได้ โดยลืมคิดไปว่าความอยากกับความสามารถ เป็นคนละเรื่องกัน คนที่อยากทำ อาจไม่มีความสามารถและขาดประสบการณ์ ก็เป็นได้ (บทเรียนจาก “ขงเบ้ง”)
- การให้น้ำหนักของความสำคัญระหว่างเรื่องส่วนตัวกับหน้าที่การงาน ที่ผิดกาลเทศะ ทำให้เกิดความผิดพลาดและเสียหาย ที่ไม่สามารถกอบกู้กลับคืนมาได้ (บทเรียนจาก “อ้วนเสี้ยว”)
พรุ่งนี้ตามอ่านต่อนะครับ
อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี