5 วัฏจักรแห่งนักสร้างนวัตกรรม

5 วัฏจักรแห่งนักสร้างนวัตกรรม

วันนี้มีโอกาสได้อ่านหนังสือชื่อ RE:Think Innovation ที่เขียนโดย Carla Johnson ได้ข้อคิดที่น่าสนใจหลายอย่างเกี่ยวกับการเป็นนักคิด นักพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ 

คนเรามักเชื่อว่าการเป็นนักสร้างนวัตกรรม (Innovator) เป็นเรื่องยากและไกลตัว เพราะคิดว่าเป็นเรื่องของคนเก่งที่มีความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย มันเป็นเรื่องที่เราทุกคนฝึกฝนได้

Carla Johnson บอกว่าพื้นฐานของการเป็นนักสร้างนวัตกรรม (Innovator) อาศัยขั้นตอนง่ายๆ 5 ประการที่พวกเราทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่ปฏิบัติตามนี้

1. Observe : หมั่นสังเกตสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ตั้งคำถามเอ๊ะ ทำไมเป็นอย่างนี้อยู่เสมอๆ พยายามเก็บเกี่ยวข้อมูลต่างๆ เอามาใส่ไว้ในคลังสมองเพื่อจะได้นำมาใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้า

2. Distill : คิดวิเคราะห์ กลั่นกรอง และมองหารูปแบบ (Pattern) ของข้อมูลที่มี เพื่อให้เข้าใจที่มาที่ไปและความเชื่อมโยงต่างๆ

3. Relate : นำความคิดที่ตกผลึกจากขั้น 2 มามองหาความสัมพันธ์กับงานที่ทำ สินค้าที่ขาย หรือบริการที่ให้อยู่ใน พยายามมองหาความเชื่อมโยงให้เจอ

4. Generate : เมื่อเชื่อมโยงได้แล้ว ก็พยายามคิดหาไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับสิ่งที่ทำอยู่ ให้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5. Pitch : นำเสนอสิ่งที่คิดเพื่อหาคนมาช่วยสนับสนุนให้ความฝันกลายเป็นความจริง ทดลองใช้ ทดลองทำ และปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์

เพียงเท่านั้น ก็ทำให้มีโอกาสได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ ไม่ยากนัก ที่สำคัญต้องรู้จักขับเคลื่อนวัฏจักรทั้ง 5 นี้ ด้วยการตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่มุ่งหวังให้ชัดเจน เพื่อจะใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กล้าคิดกล้าทำ เพื่อบรรลุผลสัมฤทธิ์อย่างที่คาดหวังได้

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

เตรียมพร้อมสู่เส้นทางแห่งความเป็นผู้นำ