5 จุดตายที่ทำให้ทีมล่มสลาย

5 จุดตายที่ทำให้ทีมล่มสลาย

การสร้างทีมงานให้ทำงานเป็นทีม เป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งในปัจจุบันความห่างไกลทำให้การรักษาความสัมพันธ์ของคนในทีมดูจืดจางลง วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ทีมไม่เวิร์ค

หนังสือชื่อ The Five Dysfunctions of a Team  ที่เขียนโดย Patrick Lencioni บอกว่านี่คือเหตุ 5 ประการที่ทำให้ทีมล้มเหลว

1. ไม่ไว้ใจกัน (Absence of Trust) : บันไดขั้นแรกในการทำงานเป็นทีมคือความไว้เนื้อเชื่อใจกัน หากไม่มีสิ่งนี้แล้วก็ยากที่จะทำงานด้วยกันอย่างมีความสุข ในทางกลับกันต้องคอยระมัดระวังและอยู่อย่างหวาดผวาเพราะเกรงว่าจะถูกแทงข้างหลังหรือเลื่อยขาเก้าอี้

2. กลัวความขัดแย้ง (Fear of Conflict) : ความขัดแย้งไม่ใช่เรื่องไม่ดีเสมอไป เพราะความขัดแย้งสามารถช่วยสร้างความหลากหลายและเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปให้สมบูรณ์ได้ ลองคิดดูว่าหากทุกคนในทีมคิดเหมือนกันและทำเหมือนกันทั้งหมด ทีมคงไม่เข้มแข็งเป็นแน่แท้

3. ขาดความมุ่งมั่นตั้งใจ (Lack of Commitment) : พลังของทีมเกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจของสมาชิกภายในทีมทุกคน พลังเพียงเล็กๆ น้อยๆ ของคนหลายๆ คนสามารถสร้างอานุภาพที่ยิ่งใหญ่ได้

4. หลบงานไม่รับผิดชอบ (Avoidance Of Accountability) : ทีมที่ต่างคนต่างโยนความผิด เอาความดีใส่ตัวเอาความชั่วให้คนอื่น ไม่รับผิดชอบ หลบได้หลบ หลีกได้ลีก ย่อมไม่มีทางสำเร็จ

5. ไม่สนใจในผลงานของทีม (Inattention To Results) : หากคนในทีมไม่สนใจผลลัพธ์ส่วนรวม สนใจแต่ผลงานส่วนตน ไม่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็เป็นไปได้ยากที่ทีมจะไปรอดถึงฝั่งฝันได้

ลองสังเกตุดูว่าทีมของเรา กำลังก้าวลงสู่หลุมพรางแห่งความล่มสลายเหล่านี้หรือเปล่า

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?