คัมภีร์แห่งความสำเร็จของคนทำงาน

คัมภีร์แห่งความสำเร็จของคนทำงาน

เมื่อวานมีโอกาสนั่งอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณวรวุฒิ อุ่นใจ ผู้ก่อตั้งออฟฟิศเมท ก่อนที่จะควบรวมกิจการกับห้างเซ็นทรัล และเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน)

ปัจจุบันคุณวรวุฒิ ลาออกจากงานประจำ แล้วหันมาสนใจการเมือง รับตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคกล้า (มีคุณกรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้าพรรค)

คุณวรวุฒิเล่าประสบการณ์ในการทำธุรกิจไว้น่าสนใจมาก เขาบอกว่าผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ต้องมีองค์ประกอบสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

 1. ต้องเป็นนักฝัน” – ธุรกิจจะประสบความสำเร็จมากหรือน้อยเพียงใด เริ่มต้นมาจากความฝันของผู้ก่อตั้งก่อนว่า เป็นคนฝันใหญ่หรือฝันเล็ก ยกตัวอย่างเช่น หากจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว นักธุรกิจระดับธรรมดา จะคิดว่าถ้าเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวสักร้าน ต้องทำยังไงบ้าง แต่ผู้ประกอบการระดับเทพ จะคิดว่าถ้าจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวสัก 1000 สาขา ต้องทำยังไงบ้าง เป็นต้น แค่เริ่มต้นคิด ก็ต่างกันแล้ว

 2. ต้องเป็นนักทำ” – คนคิดเก่งอย่างเดียว มีเยอะแยะ แต่ความสำเร็จไม่ได้มาจากการคิดเก่ง (จริงอยู่ แม้ความคิดจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ) เพียงอย่างเดียว แต่คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่สามารถทำให้ความคิดหรือความฝัน กลายเป็นความจริงขึ้นมาต่างหาก

 3. ต้องเป็นนักแก้ปัญหา” – การทำงานทุกประเภท ไม่ว่าจะในฐานะพนักงาน ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ หรือลูกจ้าง ทุกคนต้องพบเจอกับปัญหาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การทำภารกิจใดๆ ให้ประสบความสำเร็จ ความสามารถในการแก้ปัญหาและจัดการกับปัญหาที่อาจจะยังแก้ไม่ได้ เป็นทักษะสำคัญมากๆ ที่ผู้ประกอบการทุกคนจำเป็นต้องมี

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?