พลังแห่ง Soft Power 

พลังแห่ง Soft Power 

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก มิลลิ ศิลปินแรปเปอร์ เด็กสาวชาวไทยที่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลดนตรีและศิลปะ (Coachella) ที่เมืองแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งระหว่างการแสดงเธอหยิบชามข้าวเหนียวมะม่วง ของว่างขึ้นชื่อของคนไทยขึ้นมากินบนเวทีอย่างเอร็ดอร่อย เรียกกระแสแห่งความสนใจจากผู้คนได้ทั่วโลก

กระแสมิลลิฟีเวอร์ ทำให้คำว่าซอฟท์ พาวเวอร์ (Soft Power) ถูกพูดถึงในวงกว้าง แต่หลายๆ คนอาจสงสัยว่ามันคืออะไรเหรอ ? 

โจเซฟ เนย์ (Joseph S. Nye) นักรัฐศาสตร์ชาวอเมริกัน แบ่งซอฟท์ พาวเวอร์ (Soft Power) ออกเป็น 3 ประเภท ประกอบไปด้วย วัฒนธรรม ค่านิยมทางการเมือง และนโยบายการต่างประเทศ

ซอฟท์พาวเวอร์ เป็นอำนาจที่ปราศจากการใช้กำลังบังคับขู่เข็น เพื่อให้คนอื่นทำตามหรือเดินไปในทิศทางที่ผู้มีอำนาจต้องการ โดยอาศัยพลังทางวัฒนธรรม ความคิด ทิศทางของเศรษฐกิจ หรือแนวทางปฎิบัติในเรื่องต่างๆ เป็นเครื่องมือในการสร้างอำนาจ

หากขยายความให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ซอฟท์พาวเวอร์เป็นอิทธิพลทางวัฒนธรรมหรือความคิด ที่สร้างรูปแบบการพูด ความคิด ความนิยมชมชอบ แนวทางการใช้ชีวิต หรือการปฎิบัติตนให้เกิดขึ้นในวงกว้าง ตัวอย่างเช่น เกาหลีพัฒนาอุตสาหกรรม K-Pop (ดนตรี) และหนังซีรีส์ จนคนทั่วโลกรับเอาวัฒนธรรมเกาหลีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การแต่งตัว และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สร้างเงินเข้าประเทศมากมาย

จะเห็นได้ว่าหากเข้าใจถึงพลังของซอฟท์พาวเวอร์ และนำมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น น่าจะช่วยให้องค์กรของเรา สังคมของเรา และประเทศของเรา เป็นที่รู้จักและสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำมากขึ้นด้วย

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?