คุยกันเรื่อง “ผู้นำ”

คุยกันเรื่อง “ผู้นำ”

ทุกวันพุธ หลังเรียนจบตามเนื้อหาในห้อง นักเรียนหลักสูตร LeadershipACT ที่เป็นผู้บริหารจากองค์กรต่างๆ ก็อพยพย้ายถิ่นฐานไปนั่งสังสรรค์กันที่ Lobby Bar ของโรงแรง เพื่อรอฟังแขกรับเชิญที่นักเรียนต่างกลุ่มต่างผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปชวนมา เพื่อพูดคุยแบบใกล้ชิด เล่าให้ฟังแบบ Exclusive

เมื่อคืนได้แขกรับเชิญที่เป็นหนึ่งในนักเรียนรุ่นนี้ด้วย คือพี่เจี๊ยบ – ปฐมา จันทรักษ์ CEO ใหม่ถอดด้าม ของบริษัทที่ปรึกษาชื่อดังระดับโลก Accenture

ก่อนมาร่วมงานกับ Accenture พี่เจี๊ยบคร่ำหวอดอยู่ในวงการไอทีมากว่า 30 ปี เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Microsoft และ IBM

เมื่อคืนพี่เจี๊ยบเล่าประสบการณ์ตลอด 23 ปี ที่ได้ทำงานกับ Microsoft ผ่าน CEO มา 3 คน ตั้งแต่ Bill Gates, Steve Ballmer และ Satya Nadella ให้ฟัง สนุกมาก

ผู้นำทั้ง 3 มีบุคลิกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Bill Gates เป็นนักคิดนักสร้างสรรค์โดยแท้ เป็นตัวแทนของ Character หนึ่งในผู้นำตามรูปแบบของ LeadershipACT คือ “Uncharted Explorer” (นักสำรวจความแปลกใหม่)

ส่วน Steve Ballmer ผู้รับไม้ต่อจาก Bill Gates เป็นผู้นำที่มีพลังล้นเหลือในการผลักดันและสร้างความสำเร็จ เขาเป็นแรงบันดาลใจให้พนักงานทุกคนมุ่งมั่นที่จะเอาชนะ เข้าตำรา “Success Warrior” (นักรบผู้พิชิตความสำเร็จ)

ส่วน Satya Nadella ซึ่งเป็น CEO คนปัจจุบัน เป็นผู้นำที่ให้ความสนใจใส่ใจเรื่องคนเป็นอย่างมาก เขาเน้นยำให้ทุกภาคส่วนในองค์กรต้อง Work as One Team

พี่เจี๊ยบเล่าว่า ในปีแรกที่ Satya ได้ขึ้นเป็น CEO เขาเปลี่ยนระบบการประเมินผล (Performance Review) ของบริษัทใหม่ทั้งหมด

สำหรับผู้บริหารที่รายงานตรงต่อ CEO ในการประเมินผล ให้แต่ละคนได้ทบทวนตัวเอง (Self Reflection) และตอบคำถาม 3 ข้อ แค่นี้พอ !

1. ในปีที่ผ่านมา คุณได้สร้างประโยชน์อะไรให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นและองค์กรบ้าง

2. ในปีที่ผ่านมา คุณได้นำโครงการหรือความคิดของเพื่อนร่วมงานคนไหนมาต่อยอดให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นบ้าง

3. ในปีหน้าที่กำลังจะมาถึง องค์กรควรพัฒนาหรือปรับปรุงเรื่องอะไรสัก 3 อย่าง

ในปีแรกๆ ไม่ค่อยมีใครเขียนอะไรยาวนัก เพราะยังงงและไม่คุ้นชินกับวิธีการแบบนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทุกคนปรับตัวได้ดีขึ้น กล้าเปิดใจและเปิดเผยมากขึ้น บรรยากาศในการทำงานดีขึ้น วัฒนธรรมการทำงานเปลี่ยนจากไซโล แบบหน่วยงานใครหน่วยงานมัน กลายมาเป็นทีมใหญ่ที่ทรงพลัง

เมื่อคืนพี่เจี๊ยบพูดอยู่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ไม่มีใครลุกกลับบ้านแม้แต่คนเดียว ขนาดผมจะไปเข้าห้องน้ำ ยังไม่กล้าเลย กลัวพลาดสิ่งดีๆ ที่มีค่ามาก

นี่แค่ออเดิร์ฟนะครับ

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?