เทคนิคการฟัง ฉบับชาวบ้าน
เทคนิคการฟัง ฉบับชาวบ้าน
การสื่อสารเป็นปัญหาใหญ่ของทุกสังคม เริ่มตั้งแต่ครอบครัว ไปจนถึงที่ทำงาน ลุกลามไปถึงระดับสังคมและประเทศชาติ
หนึ่งในต้นตอของปัญหาการสื่อสาร คือ การฟัง
คนส่วนใหญ่คิดว่าตนเองฟังอยู่แล้ว คนอื่นต่างหากที่ไม่ฟัง แต่เชื่อไหมว่า คนส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องนี้โดยไม่รู้ตัว
การฟังเป็นทักษะสำคัญที่สามารถฝึกฝนให้มีขึ้นได้
แนวทางในการสร้างทักษะนี้มีมากมาย วันนี้ขอนำเสนอวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการฟังแบบง่ายๆ ด้วยเทคนิค “อื่ม–เอ๊ะ–อ๋อ”
ในระหว่างการสนทนา การตั้งใจฟังเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอ ระหว่างฟังควรมีการโต้ตอบกับคู่สนทนาเป็นระยะๆ
คำ 3 คำนี้ จะช่วยให้การฟังดีขึ้น
1. อื่ม – ระหว่างฟัง ให้ส่งเสียง “อื่ม” เป็นระยะๆ ตามความเหมาะสม (อย่าให้มากหรือน้อยจนเกินไป) เพื่อแสดงให้คู่สนทนาเห็นว่าเรากำลังฟังอยู่
2. เอ๊ะ – ระหว่างฟัง จงฟังอย่างตั้งใจ คิดตามไป หากมีตรงไหนสงสัยหรือไม่เข้าใจ ให้ “เอ๊ะ” แล้วถามคำถาม จะช่วยทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากผู้ฟังจะเข้าใจส่ิงที่ผู้พูดพยายามสื่อแล้ว ยังช่วยใหคู่สนทนารู้สึกว่าเราสนใจฟังในสิ่งที่เขาพูดด้วย
3. อ๋อ – ระหว่างฟัง หากมีข้อมูลส่วนใดน่าสนใจ ให้ส่งเสียง “อ๋อ” บ้าง (ทำอย่างเหมาะสม อย่าพยายามทำจนเกินงาม) เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเข้าใจสิ่งที่ผู้พูดสื่อออกมา
การฝึกฝนทำอย่างนี้เป็นประจำสม่ำเสมอ จะทำให้เราเป็นคู่สนทนาที่ทุกๆ คนปรารถนาจะคุยด้วย
อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี