“ศิลปะการทำงาน” กับ “หัวหน้า”

ในฐานะคนทำงาน เคยประสบปัญหาเหล่านี้บ้างไหม ?

คุยกับหัวหน้าไม่รู้เรื่อง นำเสนองานไม่ผ่าน ทำอะไรก็ดูผิดไปหมด เห็นหน้าเจ้านายคล้ายเห็นผีกลัวจนลนลาน หัวหน้าไม่ค่อยสนใจ พูดอะไรก็ไม่เชื่อ ถามอะไรก็ไม่ตอบ บอกอะไรก็ไม่ฟัง ฯลฯ

ทุกครั้งที่ผมสอนเรื่องทักษะการเป็นผู้นำ หรือเทคนิคการบริหารจัดการทีมงานและลูกน้อง ต้องมีคนยกมือถามเสมอว่า จะบริหารหัวหน้าได้อย่างไร

ผมทำหน้าที่เป็นโค้ชให้กับผู้บริหารระดับสูงมากมายในหลากหลายองค์กร ทุกคนบอกว่า ยิ่งตำแหน่งสูงขึ้น ยิ่งต้องมีศิลปะในการทำงานและบริหารหัวหน้ามากขึ้น

ผู้บริหารหลายคนใช้เวลาในการ Manage Up-บริหารเจ้านาย มากกว่า Manage Down-บริหารลูกน้อง และ Manage Up ยากกว่า Manage Down อย่างไม่ต้องสงสัย

เหตุใดจึงควรต้องเรียนรู้ทักษะในการทำงานกับหัวหน้าให้ดี

1. เพราะการเติบโตต้องอาศัย หัวหน้าดึง ลูกน้องดัน และเพื่อนร่วมงานสนับสนุน – ลูกน้องดันกับเพื่อนร่วมงานสนับสนุน ไม่ยากเท่าทำยังไงให้หัวหน้า “ดึง”
2. เพราะทักษะนี้เป็นศิลปะที่ต้องทำให้ดี ไม่เช่นนั้นหัวหน้าอาจคิดว่าเรา “ชะเลียร์” ส่วนเพื่อนและคนรอบข้างก็คงมองว่าเรา “เล่นการเมือง”
3. เพราะเมื่อทำงานกับหัวหน้าได้เข้าขา ชีวิตจะมีความสุข หน้าที่การงานก็จะประสบความสำเร็จ – จำไว้ว่า เราต้องมีความสุขก่อนจึงจะประสบความสำเร็จ ไม่ใช่สำเร็จแล้วความสุขจะตามมา !
4. เพราะถ้ารู้จักการบริหารหัวหน้าให้ดี เราจะได้ในสิ่งที่อยากได้ งานจะผ่านฉลุย โครงการจะได้รับการสนับสนุน งบประมาณจะได้รับการอนุมัติ เรื่องที่ยากก็จะกลายเป็นง่าย ในทางกลับกันหากไม่รู้จักเทคนิคการบริหารหัวหน้า บางทีเรื่องง่ายๆ ก็กลับกลายเป็นยากไป

เทคนิคการทำงานกับเจ้านายให้เป็นที่รัก มีขั้นตอนง่ายๆ แต่ใช้ได้จริงและมีประสิทธิภาพด้วย 4 สเต็ป ได้แก่

Know Your Boss’s Style – รู้จักสไตล์การทำงานของเจ้านาย
ต้องสังเกตว่าหัวหน้าชอบทำงานแบบไหน ตัดสินใจเร็วหรือช้า, ต้องการข้อมูล/รายละเอียดหรือเอาแค่เนื้อๆ/เฉพาะประเด็นสำคัญ, เป็นคนเข้มงวดตามกติกาหรือยืดหยุ่น, เป็นคนชอบสังคม หรือไปร่วมงานเท่าที่จำเป็น
เมื่อรู้แล้ว ก็เข้าหาอย่างที่เขาเป็น ให้ในสิ่งที่เขาต้องการ ทำงานในสไตล์ที่เขาชอบ

Speak Your Boss’s Language – ใช้ภาษาที่เจ้านายพูด
หัวหน้าส่วนใหญ่ สนใจไม่กี่เรื่อง วิธีการจะรู้ว่าเจ้านายให้ความสนใจเรื่องอะไร ไม่ยาก ให้สังเกตว่าเขาใช้คำพูดอะไรบ่อย ๆ เช่น คนที่สนใจเรื่องผลลัพธ์ มักพูดหรือถามว่า เป้าหมายคืออะไร ทำแล้วจะได้อะไร กำไรเท่าไร เป็นต้น คนที่สนใจเรื่องเวลา มักพูดหรือถามว่าจะเสร็จเมื่อไร เร็วหน่อยได้ไหม ทำไมใช้เวลาเยอะจัง เป็นต้น ส่วนคนที่สนใจเรื่องกระบวนการทำงาน มักพูดหรือถามว่า จะทำยังไง ไปวางแผนมาก่อน มีกี่ขั้นตอน เป็นต้น

เมื่อรู้แล้ว หมั่นใช้คำหรือภาษาอย่างที่เขาพูด จะช่วยให้ทำงานกับเจ้านายได้ดียิ่งขึ้น

Communicate Powerfully – พูดจาให้รู้เรื่องและโดนใจ
ทุกครั้งที่นำเสนอ ต้องจัดเรียงโครงสร้างของเรื่องให้ดี จำไว้ว่า ไม่ว่าความคิดจะดีเพียงใด ก็ถูกจำกัดด้วยความสามารถในการสื่อสาร เท่านั้น

เจ้านายส่วนใหญ่ต้องได้ยินการสื่อสารหรือการนำเสนอ ที่ตอบโจทย์ 4 ข้อนี้ 1. ต้องการนำเสนออะไร หรือต้องการให้ทำอะไร 2. ถ้าตกลงทำตามที่เสนอ จะมีประโยชน์อะไร หรือผลดีคืออะไร 3. ถ้าไม่ทำตามที่เสนอ จะมีผลเสียอย่างไร 4. มีทางเลือกอื่น นอกเหนือจากที่นำเสนออีกหรือไม่

Build Your Personal Power – หมั่นสร้างพลังส่วนตัว
เราสามารถสร้างบุญคุณและบารมีกับหัวหน้าได้ไม่ยาก โดยเริ่มต้นจาก ต้องเข้าใจก่อนว่าอะไรสร้างพลังส่วนตัว (Personal Power) จากนั้นคอยหมั่นสั่งสมพลังนั้นทีละเล็กละน้อย คล้ายการหยอดกระปุก ต้องเริ่มต้นวันนี้ เพื่อจะได้มีใช้ในวันหน้า

พลังส่วนตัว (Personal Power) ประกอบไปด้วย เป็นคนเก่งในสายตาหัวหน้า, มีข้อมูล ไม่ใช่แสดงความคิดเห็นจากความรู้สึก หรือพูดอะไรลอย ๆ, วางตัวดี เหมาะสม ไม่ดูโอ้อวดหรือถ่อมตัวจนเกินไป, มีบุญคุณหรือมีความผูกพันทางใจต่อกัน

ทักษะเหล่านี้จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จและเติบโตในหน้าที่การงาน เพราะการจะเป็นผู้นำที่ดีได้ ต้องเริ่มต้นจากการเป็นผู้ตามที่ดีก่อน

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ และ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Section/คอลัมน์: ซีเอสอาร์-เอชอาร์ /เอชอาร์ คอร์นเนอร์ เรื่อง: “ศิลปะการทำงาน” กับ “หัวหน้า”
https://www.prachachat.net/csr-hr/news-639642

Ready to start your Leadership Journey?