AI and Team Intelligence

AI and Team Intelligence

 

ผมได้ยินชื่อ Professor Anita Woolley ครั้งแรกเมื่อสิบปีมาแล้ว จากงานศึกษาที่น่าสนใจอย่างมากงานหนึ่งของเธอในปี 2011 ซึ่งผมเคยเขียนถึงไว้แล้วในตอน สมองของผู้หญิง เล่ม ผู้นำสมองใคร ๆ ก็เป็นได้

ทีมซึ่งทำงานได้ผลดีที่สุดคือทีมที่มีผู้หญิงมากที่สุด! The teams that had members with higher IQs didn’t earn much higher scores, those that had more women did.

อาจารย์อนิตาออกตัวว่า มันอาจไม่ได้เป็นเรื่องของผู้หญิงหรือผู้ชาย หากส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้หญิงโดยรวมมีระดับของ Social Sensitivity หรือความละเอียดอ่อนกับการทำงานเป็นกลุ่มมากกว่า ซึ่งผลการศึกษา Project Aristotle ของ Google ในปี 2016 ได้ผลสรุปเช่นเดียวกัน

Group intelligence had little to do with individual intelligence.

ตอนนั้น ผู้สัมภาษณ์ถามว่า แล้วต้องทำอย่างไรทีมจึงจะทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น อาจารย์บอกว่าก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ต้องกลับไปคิดเพิ่มเติม

วันนี้อาจารย์กำลงศึกษาการทำงานเป็นทีมเรียกว่า Team Nudge ซึ่งอาศัยเทคโนโลยีด้าน Artificial Intelligence มาพัฒนาตัวช่วยต่างๆให้กับทีมที่ต้องการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น เช่น AI Coach ซึ่งจะคอยให้คำแนะนำแบบ Real Time เพื่อให้สมาชิกในทีมปรับตัวอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ข้อคิดของผู้นำสมอง

Leadership Dilemma ปัญหาโลกแตกของการพัฒนาภาวะผู้นำ Leadership ในปัจจุบันคือสถานการณ์ซึ่งทุกอย่างมีสปีดอันรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันคนในองค์กรก็ต้องการมีส่วนร่วมกับการตัดสินใจมากขึ้น เราจึงเห็นการถกเถียงแยกเป็นสองทาง 1) ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจมากขึ้น เป็น Positive Autocrat กึ่งเผด็จการนิดๆเพื่อตัดสินใจให้ทันเวลา หรือ 2) ผู้นำต้องรับฟัง Inclusive Leader เพื่อให้ได้ทางออกที่ดีที่สุดจากความเห็นของทุกคน แลกกับการเสียเวลานิดนึง ปัญหาคือ จะทำอย่างไรให้ได้ทั้งคู่ ถ้าทำหนึ่งก็ไม่ได้สอง ถ้าทำสองก็ไม่ได้หนึ่ง

Technology Helps งานของอาจารย์ Woolley บอกว่าในอนาคต เทคโนโลยีจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราได้ทั้งสองด้านแบบ Win-Win นั่นคือให้เราสามารถทำงานร่วมกันได้ทุกคน และทำได้อย่างรวดเร็วแบบ Realtime เพื่อให้ทีมทันต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกขณะ

ตัวอย่างเช่น งานด้าน Human Swarming โดยทีมของ Professor Niccolo Pescetelli จาก MIT, Massachusetts Institute of Technology ซึ่งนำเทคโนโลยี ผีถ้วยแก้ว (ชื่อนี้ผมตั้งเอง) มาทดลองกับผู้จัดการกองทุนกลุ่มหนึ่ง

วิธีการของ Human Swarming คือ ทำระบบซอฟท์แวร์การตัดสินใจให้ผู้จัดการกองทุนต่างๆสามารถมีส่วนร่วมได้พร้อมกัน (24-36 คน) เหมือนเวลาเราเล่นผีถ้วยแก้ว นั่นคือใครอยากจะดันแก้วไปทางไหนก็สามารถทำได้ เช่น คำถามคือ คิดว่าหุ้นตัวนี้จะเป็นอย่างไร รอบ ๆ กระดานมีตัวเลขต่างกัน เช่น ขึ้นเล็กน้อย (น้อยกว่า +4%) ลงเล็กน้อย (น้อยกว่า -4%) ขึ้นเยอะ (มากกว่า +4%) และลงเยอะ (มากกว่า -4%) พอดันกันเยอะ ๆ สักพักก็จะจบลงตรงจุดร่วม เสร็จแล้วนำมันมาเปรียบเทียบกับผลลัพธ์จริงของตลาด

ปรากฎว่า Human Swarm แม่นกว่าการคาดการณ์ของสมาชิกรายคนถึง 36% พอนำความแม่นยำนี้ไปเข้าโมเดลจำลองการลงทุน พบว่า Swarm สร้างผลตอบแทนที่ 13.28% ROI ดีกว่าผลตอบแทนการลงทุนโดยผู้จัดการแบบรายคนซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.6%

กระทั่งการทำงานเป็นกลุ่มแบบ Crowd ซึ่งเรามักเห็นกันในองค์กรทั่วไป แบบแลกเปลี่ยนความเห็นแล้วตัดสินใจร่วมกัน ยังได้ค่าตอบแทนหลัง 19-week เพียง 8.87%

ท่านใดสนใจศึกษารายละเอียดของงานศึกษานี้ สามารถเสิร์ชดูได้ใต้ชื่อ Human Swarming” Amplifies Accuracy and ROI when Forecasting Financial Markets

เราจะเริ่มเห็นการใช้ AI และ Swarming แบบนี้ในธุรกิจต่างๆมากขึ้น Credit Suisse นำระบบคล้ายกันนี้มาร่วมวิเคราะห์การลงทุน ดิสนีย์ใช้มันในการสร้างภาพยนตร์ใหม่ ๆ และ Stanford Medical School ใช้เพื่อวางแนวทางการรักษามะเร็งที่ได้ผลยิ่งขึ้น

Limits on Human-ness อาจารย์ Woolley พูดถึงการนำเทคโนโลยีลักษณะนี้มาทำงานกับคน เช่น Team Nudge ใช้ข้อมูลการทำงานแบบเรียลไทม์มาให้คำแนะนำสมาชิกในทีมเพื่อสร้างประสิทธิภาพอันดียิ่งขึ้นของทีม แต่ตอนนี้ยังติดว่า มนุษย์มีอะไรซับซ้อนเกินกว่าคอมพิวเตอร์จะเข้าใจได้ เช่น แม้ประสิทธิภาพงานระหว่างการทดลองจะเพิ่มขึ้น หลายคนกลับบ่นว่าการให้ข้อมูลของเครื่องนั้น “น่ารำคาญ” และ “ไม่มีประโยชน์” 

ข้อมูลเบื้องต้นของการทดลองให้ AI ฟีดแบ็คผู้ร่วมงานว่าตนเริ่มทำอะไรไม่ได้ดี ไม่ยักให้ผลอย่างที่คาด เช่น การกระตุ้นคนที่ performance เริ่มตกลง กลับไม่ช่วยให้พวกเขาเร่งมือและทำงานดีขึ้น ตรงข้าม คนเหล่านั้นกลับถอดใจและเลิกทำไปเฉย ๆ เหลือแต่พวกที่ทำงานกันดีอยู่แล้วให้ทำกันต่อไป (ฟังคุ้น ๆไหมครับ?) ผลงานในภาพรวมของทีมจึงต่ำลงกว่าการไม่กระตุ้น

สรุปว่า การสร้างทีมที่ฉลาดไม่ได้จบแค่การจ้างคนฉลาด Group intelligence had little to do with individual intelligence ครับ!

Ready to start your Leadership Journey?