เคล็ดลับเลข 8

เคล็ดลับเลข 8

ใกล้จะถึงวันสงกรานต์แล้วทุกคนคงอยากหยุดพักผ่อนเพื่อหนีจากความเครียดและความวุ่นวายไปชาร์จพลังให้เต็มก่อนจะกลับมาทำงานและใช้ชีวิตกันอีกครั้ง แต่จริงๆ เเล้วเราสามารถจัดการชีวิตได้อย่างมีคุณภาพแม้ไม่ใช่ข่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวก็ได้

ลองนึกดูคนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน หากจัดสรรให้ดี มีการแบ่งเวลาอย่างชัดเจน คงจะช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นไม่น้อย

วันนี้ขอหยิบเรื่องของ โรเบิร์ต โอเวน (Robert Owen) นักเศรษฐศาสตร์และนักปฏิรูปทางสังคมชาวอังกฤษ มาเล่าให้ฟังเพื่อเป็นตัวอย่าง

เขาใช้สูตร 8:8:8 ในการดำเนินชีวิตและสร้างสมดุลโดยหลักการมีดังนี้

8 ชั่วโมง เพื่อการการทำงาน

8 ชั่วโมง เพื่อการผ่อนคลายสันทนาการ

8 ชั่วโมง เพื่อการนอนหลับพักผ่อน

สมดุลแห่งการใช้ชีวิตและการทำงานนั้นไม่ใช่แค่มีประโยชน์ต่อองค์กรเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อตัวเองอีกด้วย ทั้งในเรื่องสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ เพราะเมื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดีก็ย่อมส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยเช่นกัน แล้วผลดีก็จะตกอยู่กับองค์กรในที่สุด 

ส่วนเคล็ดลับในการสร้างสมดุลให้กับชีวิตและการทำงานทั้งในมุมของพนักงานและมุมขององค์กรนั้น ก็ทำได้ไม่ยาก ตัวอย่างเช่น แบ่งเวลางานกับการพักผ่อนให้เป็น อย่าเอามาปนกัน หาเวลามาออกกำลังกายและพบปะเพื่อนฝูงบ้าง อย่ามั่วแต่อ้างว่างานเยอะ งานยุ่ง อันที่จริง ทุกอย่างขึ้นกับการให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นมากหรือน้อยเพียงใด

หากเราคิดว่างานสำคัญกว่าการออกกำลังกาย เราก็คงไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการออกกำลังกาย ไม่ใช่เพราะงานเยอะ แต่เป็นเพราะเราให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายน้อยกว่าการทำงาน มากกว่า

ลองใช้เทคนิคนี้ดู เพื่อสุขภาพกายใจที่ดีขึ้นนะครับ

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?