7 วิธีในการ WFH ให้มีประสิทธิภาพ

7 วิธีในการ WFH ให้มีประสิทธิภาพ

 
ผมเชื่อว่าทุกวันนี้ คนทำงานหลายคนต้อง Work from Home (WFH) ใหม่ๆ ก็ดูสะดวกสบายดี แต่พอชักนานเข้า เริ่มรู้สึกอึดอัด เซ็ง เบื่อ และเครียด
 
วันนี้ขอนำเทคนิคการทำงานจากบ้านให้มีประสิทธิภาพ มาแลกเปลี่ยนกัน
 
1. แบ่งเวลาให้ดีและมีวินัยกับเวลาที่กำหนดไว้ – การทำงานที่บ้าน ทำให้ตารางเวลาหลายอย่างพังพินาศไป สิ่งที่เคยทำ ก็อาจไม่ได้ทำ เช่น เคยพักกลางวัน 1 ชั่วโมง ไปหาข้าวกิน เดินชอปปิ้งกับเพื่อน จับกลุ่มเม้าเจ้านาย ฯลฯ ดังนั้นต้องแบ่งเวลาให้ดีและตั้งใจทำตามตารางที่กำหนดไว้ เช่น จะเริ่มงานกี่โมง พักกี่โมง เลิกกี่โมง นอนกี่โมง ตื่นกี่โมง เป็นต้น
 
2. จัดบริเวณทำงานให้เป็นสัดเป็นส่วน – หามุมสงบๆ สักมุมแล้วยึดมาเป็น Work Station ของเรา ซื้อเก้าอี้ใหม่สักตัวที่เหมาะสำหรับนั่งทำงาน อย่าอาศัยนั่งบนโซฟา หรือโต๊ะกินข้าวอีกต่อไป
 
3. ให้เวลาพักกับตัวเองด้วย – หลายคนบ่นว่าทำงานที่บ้าน ต้องทำงานหนักและยาวนานกว่าทำที่ทำงาน กำหนดเวลาพัก(ร้อน)ให้ชัดเจน เสาร์อาทิตย์ต้องหยุดทำงานบ้าง
.
4. คุยกับเพื่อนและหาโอกาสสังสรรค์บ้าง – วันๆ อยู่แต่ในบ้าน ทำงาน ทำงาน และทำงาน ก็คงไม่น่ารื่นรมย์ บังคับตัวเองให้โทรคุยกับเพื่อนแต่อย่าคุยเรื่องงาน ออกไปทานข้าวกับเพื่อนสักอาทิตย์ละครั้ง อย่าเก็บตัวอุดอู้อยู่คนเดียว แต่ต้องป้องกันตัวเองให้ดี หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน
 
5. ตกลงกติกากับคนในบ้านให้ชัดเจน – การทำงานที่บ้าน อาจหลีกเลี่ยงสิ่งกวนใจ กวนสมาธิได้ยาก เช่น ระหว่างทำงาน สมาชิกในครอบครัว ก็นั่งดูโทรทัศน์ไปด้วย บ้างก็ทำครัวตำน้ำพริกเสียงดังสนั่น หรือบางคนลูกๆ เรียนที่บ้านอีก ทำให้ว้าวุ้น ขาดสมาธิ ต้องหาโอกาสในการตกลงกฎเกณฑ์บางอย่าง เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นบ้าง
 
6. คิดวางแผนระยะยาว – ผมเชื่อว่าการ WFH น่าจะยังอยู่กับเราอีกนาน ลองคิดวางแผนดูว่าจะทำยังไง ขยับขยายตรงไหน หรือจะบริหารจัดการอย่างไร การทำงานแบบนี้อาจไม่ใช่สิ่งชั่วคราวอีกต่อไป
 
7. ดูแลตัวเองให้ดี – การทำงานที่บ้านนานๆ อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ให้อภัยตัวเองบ้าง อย่ากดดันหรือซีเรียสกับตัวเองมากเกินไป ให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆ หาเวลาออกกำลังกาย และทำสิ่งที่ชอบบ้าง จะได้ไม่เครียดจนเกินไป
 
ลองดูนะครับ นี่แหละ New Normal
 
อย่าลืมกดติดตาม LINE OA: Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

 

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?