6 วิธีในการแก้ปัญหาท่ามกลางวิกฤต

6 วิธีในการแก้ปัญหาท่ามกลางวิกฤต

แม้เเต่ปัญหาที่ยากที่สุด ก็ยังมีทางออก เพราะฉะนั้นอย่าหวั่นไหว ให้เชื่อมั่นว่าสติมา ปัญญามี

วันนี้มีข้อคิดสำหรับการแก้ปัญหามากฝาก 6 วิธี

1. ทำตัวเป็นคนขี้สงสัย : หมั่นตั้งคำถามเหมือนเด็กๆ เพราะคำถามจะนำมาซึ่งคำตอบ

2. อดทนกับความไม่แน่นอนและทำตัวเป็นคนน้ำไม่เต็มแก้ว : ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน ในโลกยุคปัจจุบันนี้ ทุกอย่างดูผันผวน ไม่แน่นอน และคลุมเครือ จงทำใจให้เข้าใจในสัจจธรรมนี้ แล้วอยู่กับมันอย่างมีความสุข เปิดใจยอมรับและหมั่นศึกษาเรียนรู้

3. มองภาพจากมุมของแมลงปอ : หลายคนคงไม่ทราบว่าลูกตาของแมลงปอประกอบด้วยดวงตาเล็กๆ ประมาณ 30,000 ดวง ซึ่งแต่ละดวงมีความไวต่อแสงไม่เท่ากัน ทำให้มองเห็นภาพได้ 360 องศาและมองไกลได้ประมาณ 10-20 เมตร ดังนั้นเมื่อประสบพบเจอกับปัญหา ให้นึกถึงตาของแมลงปอ ที่มองทั้งกว้างและไกล มองให้รอบด้าน ก่อนตัดสินใจ

4. สังเกตพฤติกรรม : เมื่อมีปัญหา ให้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมที่เกิดขึ้น จากนั้นทดลองแก้ไขด้วยวิธีการต่างๆ แล้วดูพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป หากผิดพลาดหรือล้มเหลวให้รีบเรียนรู้แล้วเดินหน้าทดลองต่อไป

5. เรียนรู้จากความฉลาดของคนอื่น : บางทีการอยู่ใกล้กับปัญหามากเกินไป อาจมองไม่เห็นทางออก ลองพูดคุยกับคนอื่นๆ ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องที่เรากำลังทำอยู่ มุมมองจากคนนอก อาจนำมาซึ่งทางออกในการแก้ปัญหาดีๆ ที่คิดไม่ถึง ก็เป็นได้

6. ลงมือทำ : ปัญหาไม่สามารถแก้ไขได้จากการนั่งคิดเพียงอย่างเดียว การลงมือทำเป็นก้าวสำคัญไปสู่ความสำเร็จ อย่ามัวแต่ละล้าละลังคิดวกวนไปมา ลงมือทำทั้งๆ ที่ยังไม่พร้อม แล้วปรับแก้ไประหว่างทาง

ลองดูครับ ปัญหามีไว้ให้แก้ อย่าเอาแต่นั่งมองด้วยความกลัวและวิตกกังวล

อย่าลืมกดติดตาม LINE OA : Leadership Hacks สำหรับข่าวสารและอาหารสมองดี

Tags:
#Leadership Hacks

Ready to start your Leadership Journey?